chó ngao ý – người bạn dũng mãnh , trung thành

Đăng bởi admin vào

Cao quý, thông minh, trung thành, mạnh mẽ. Đây là một số từ phổ biến nhất được sử dụng để mô tả dòng chó ngao ý hay chó cane corso , một loại mastiff của Ý thuộc dòng dõi cổ xưa. Sau đây hãy cùng bệnh viện thú y hà nội tìm hiểu về giống chó này nhé !

Với tầm vóc to lớn và bản chất bảo vệ, chó ngao ý đã từng là chó chiến, thợ săn thú lớn , người bảo vệ, công nhân nông trại, và hơn thế nữa trong lịch sử lâu dài của chúng. Và sau khi gần như biến mất trong thời kỳ hậu chiến, chúng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, chiếm vị trí trong top 25 giống chó đắt nhất ở Mỹ . 

Tóm lại, chó ngao ý là giống chó cứng đầu , đòi hỏi một người chủ chu đáo sẵn sàng dành nhiều thời gian huấn luyện và xã hội hóa chúng .

Mặc dù những con chó này không dành cho những người mới nuôi chó , chưa có kinh nghiệm . Nhưng chúng là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Melanie Vandewalle, chủ tịch và người sáng lập của Must Love Corsos Rescue , cho biết: “Tôi không thể nhấn mạnh đủ mức độ tuyệt vời của giống chó này.   Chúng yêu cầu một người chủ cứng rắn ,có kinh nghiệm , nhưng chúng siêu trung thành , siêu thông minh, và chúng rất đặc biệt.”

Lịch sử của chó ngao ý bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại, và hơn thế nữa. Hầu hết các chuyên gia tin rằng chúng là hậu duệ của những con chó Molossus Hy Lạp hiện đã tuyệt chủng . Và sau khi được lai tạo với những con chó chiến đấu từ Anh, chúng trở thành “pugnaces” La Mã (một loại chó được sử dụng để tấn công động vật hoang dã). Trong lịch sử, chúng chiến đấu cùng với các quân đoàn La Mã, săn lợn rừng và các con mồi khác. Ngoài ra chúng còn là người canh gác đàn gia súc, tài sản và thường được nuôi trong các trang trại.

Corso gần như tuyệt chủng sau Thế chiến thứ hai nhưng trải qua một sự hồi sinh ở Ý vào những năm 1970, và được đưa đến Hoa Kỳ vào những năm 1980. Giống chó này đã được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ công nhận vào năm 2010.

Tên cane corso của chúng có nghĩa là “người canh giữ gia sản” trong tiếng Latinh. Mặc dù một số người ủng hộ cane corso, bao gồm cả Vandewalle, tin rằng nó có nghĩa là “chó săn”, đề cập đến việc thực hiện động tác nhào lộn hoặc truy đuổi con mồi bằng thị giác (trái ngược với mùi hương).

Chó cane corso ngày nay :

Bất kể từ nguyên của tên gọi là gì, chó cane corso (phát âm là Kah-nay corso) là một con chó làm việc xuyên suốt, và là một con có bản năng bảo vệ gia đình của chúng.

Cane corsos là những người đàn bà điển hình theo mọi nghĩa: to lớn và ấn tượng, thông minh và tình cảm, và trung thành mãnh liệt với người dân của họ.

Cao khoảng 27 inch khoảng 68-69cm và nặng từ 80 đến 120 pound khoảng 36-54kg . Chúng có cái đầu lớn, vuông và ngực sâu. Nhưng hãy hỏi bất kỳ chủ sở hữu nào của chú cane corso, và bạn sẽ nghe thấy một chủ đề lặp đi lặp lại: Vandewalle cho biết chú chó cane corso đầu tiên của cô, một đứa trẻ chín tuổi tên là Menace, là một con chó tinh nghịch , dũng cảm, chung thành , tình cảm và thông minh.

Paulina, chủ sở hữu của Francesca the corso (hình bên dưới) gọi con chó của cô ấy là “con chó cưng nhất”. 

Giống như nhiều loài chó mạnh mẽ, có khả năng lái xe cao hoặc có vẻ ngoài “cứng cỏi”, như bò tót , Rottweilers và chó chăn cừu Đức, cane corsos được coi là nguy hiểm hoặc thậm chí hung dữ. Và như với tất cả những con chó này, người chủ nuôi thường là những người bất công , đánh đập bao hành chú chó , hơn hết là một người chủ vô trách nhiệm .

Cane corsos không được xếp hạng cao trong thang đo độ hung hăng và trên thực tế xếp hạng cao về khả năng chịu đựng các tình huống không quen thuộc theo Hiệp hội Kiểm tra Tính khí Hoa Kỳ. (Đối với bối cảnh, 88% corsos được thử nghiệm đã vượt qua bài kiểm tra ATTS.) .Những chú chó ngáo ý sẽ bảo vệ những gì chúng được dạy để bảo vệ và nếu chúng không được cung cấp bất kỳ hướng dẫn, họ sẽ bắt đầu quyết định mọi thứ cho mình, và có thể hành động theo những cách phá hoại.

Giống như bò tót, danh tiếng của corso là một giống hung dữ tạo ra một vòng phản hồi tiêu cực: mọi người cố tình tìm kiếm chúng vì những đặc điểm nguy hiểm được nhận thức và quản lý không tốt hoặc thậm chí lạm dụng cane corso, điều này có thể thúc đẩy sự hung hăng.

Tính cách chó ngao ý :

Như tất cả các dòng chó , mèo khác , mỗi chú chó ngao ý có một nét tính cách riêng . Có chú rất thích đuổi theo bóng , đĩa và đuổi theo tất cả những đồ vật di chuyển . Nhưng cũng có những chú chó ngao ý không hề hứng thú với việc đuổi theo đồ vật đó .

Có chú thích bơi lội , có chú thì thích chơi đùa với những chú chó hàng xóm . 

Khi những chú chó ngao ý của bạn được huấn luyện , dạy dỗ hằng ngày chúng sẽ to ra rất hứng thú và tính cách của chúng cũng dễ chịu , dễ bảo hơn.

Nếu bạn sợ khi chúng lớn lên sẽ trở lên hung hăng , hung dữ với người lạ thì chúng ta nên xã hội hóa cho chúng từ nhỏ . Xã hội hóa cho những chú chó con bằng cách cho chúng tiếp xúc với nhiều người lạ , thả chúng ra ngoài đường nhiều ( tránh tình trạng nuôi nhốt lông quá nhiều ).

Vandewalle nhấn mạnh, “Đây là những con chó gia đình. Họ yêu chủ của họ. Đúng, chúng là những con chó bảo vệ, và chúng sẽ bảo vệ ngôi nhà của mình, nhưng điều đó không khiến chúng trở nên hung dữ ”.

Trên thực tế, với việc xã hội hóa sớm và được đào tạo và chăm sóc đúng cách, chó ngao ý có thể hoạt động tốt ( không hung dữ ) khi ở gần người lạ, động vật khác, và thậm chí cả với trẻ em . 

Những gì bạn cần để chăm sóc tốt cho một chú chó ngao ý ?

Cane corsos không dành cho người mới bắt đầu, vì chúng đòi hỏi sự luyện tập thực hành và nhất quán. Đây không phải là những con chó “đặt và quên” . Nói dễ hiểu là bạn nên huấn luyện chúng thường xuyên , chứ không phải cho đi trường huấn luyện từ nhỏ rồi sau đó để kệ chúng .

“Họ yêu gia đình của họ,” Vandewalle nói. “Chúng không, bạn biết đấy, bật ra khỏi tường bằng năng lượng. Nhưng chúng là những con chó làm việc. Vì vậy, họ cần phải làm việc ”. 

Đào tạo, xã hội hóa và tập thể dục :

Corsos cực kỳ thông minh và cần được đào tạo nhất quán, suốt đời từ chủ sở hữu, người sẽ rõ ràng về các kỳ vọng. Nếu không được chỉ dẫn, chúng sẽ hành động theo bản năng, tức là coi bất cứ thứ gì bên ngoài gia đình và tài sản của chúng là mối đe dọa tiềm tàng.

Xã hội hóa phải bắt đầu từ khi còn bé và tiếp tục trong suốt cuộc đời của họ. Điều quan trọng là giới thiệu chó của bạn với càng nhiều người, tiếng ồn, tình huống và vật dụng hàng ngày càng tốt, một cách bình tĩnh và có kiểm soát. 

 

 Trung bình corso của bạn cần ít nhất ba lần đi bộ mỗi ngày hoặc các bài tập thể dục ngoài trời khác tổng cộng ít nhất một giờ , mặc dù bạn có thể thay đổi cường độ tập tùy thuộc vào sức khỏe ngày hôm đó của chúng.

Điều quan trọng không kém đối với hạnh phúc của dòng cane corso : kích thích tinh thần hoặc “làm việc”. Nhiều huấn luyện viên và chuyên gia về giống chó nói rằng tập thể dục trí óc có thể tiêu hao năng lượng thậm chí còn hiệu quả hơn hoạt động thể chất. Chúng được lai tạo để làm các công việc cho gia đình, và chúng cần có ranh giới rõ ràng và một số nhiệm vụ thường xuyên, nếu không chúng có thể trở nên ngỗ ngược và thậm chí phá phách, thích nhảy và cảnh báo vào những thời điểm không thích hợp. 

Các vấn đề sức khỏe thường gặp chó ngao ý :

Các vấn đề về khớp: Giống như nhiều loài chó lớn, chó ngao ý có nguy cơ mắc các vấn đề về khớp cao hơn. Cân nặng tăng thêm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp , loạn sản xương hông và các vấn đề về khuỷu chân, những bệnh thường gặp ở giống chó này. Đó là lý do tại sao việc cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh, chia khẩu phần chính xác là điều cần thiết. Bạn cũng có thể tránh các bài tập có tác động mạnh như chạy, có thể gây khó khăn cho các khớp. (Tuy nhiên, nếu bạn là một người năng động, Vandewalle nói rằng áo nịt ngực thực sự trở thành đối tác đi bộ đường dài tuyệt vời khi chúng đã trưởng thành và các tấm tăng trưởng của chúng được đóng lại). và chấn thương cột sống.

Đầy hơi: Cũng như nhiều giống chó lớn và khổng lồ, nịt ngực có nguy cơ bị đầy hơi, một tình trạng có thể đe dọa đến tính mạng, trong đó dạ dày đầy hơi và xoắn lại. Bloat thực sự đề cập đến hai, thường là tình trạng kết hợp, giãn dạ dày và trung tiện. Giãn dạ dày xảy ra khi dạ dày bị căng lên vì nó chứa đầy khí. Giãn dạ dày và phình (GDV), xảy ra khi dạ dày chứa đầy khí sau đó xoay, cản trở lưu lượng máu. Các triệu chứng có thể bao gồm chảy nước dãi, ậm ạch, bụng sưng lên, gù lưng, bồn chồn và khó thở. 

Chó bị đầy hơi, hoặc nghi ngờ bị đầy hơi, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các yếu tố nguy cơ gây đầy hơi bao gồm tuổi tác, người thân mắc bệnh và được cho ăn nhiều bữa một ngày. Để ngăn ngừa đầy hơi, hãy đảm bảo rằng phần nịt bụng của bạn không ăn quá nhanh. Và trong khi những chiếc bát nâng cao đã được khuyến khích trong quá khứ để ngăn ngừa đầy hơi, nghiên cứu mới hơn đã phát hiện ra rằng chúng thực sự có thể làm tăng nguy cơ đầy hơi. 

Điều trị thường yêu cầu giải nén dạ dày, nói chung là bằng ống thực quản để giải phóng không khí và chất lỏng, và phẫu thuật để khôi phục vị trí tự nhiên của dạ dày.

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị một thủ thuật gọi là phẫu thuật dạ dày, trong khi chó của bạn đang phẫu thuật nội tạng hoặc vòng ngoài khi còn nhỏ. Phẫu thuật này gắn dạ dày vào thành cơ thể, ngăn cản sự giãn nở dạ dày và khối u xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để xác định xem đây có phải là một lựa chọn tốt cho con chó của bạn hay không.

Lo lắng: Mặc dù không chính xác là những con chó khóa dán trong tĩnh mạch vizslas, nhưng những chú chó lùn mía không thích bị tách biệt khỏi các thành viên trong gia đình của chúng. Vandewalle nói rằng, do bản tính hướng về gia đình của họ, những người mặc áo nịt ngực thường bị chứng lo lắng chia ly nếu họ không được dạy cách dành thời gian cho riêng mình. Cô nói: “Lo lắng là thách thức hành vi số một mà chúng ta phải đối mặt. “Đây không phải là những con chó phát triển mạnh khi ở một mình.” Bạn nên đóng thùng huấn luyện chó con (đọc thêm về huấn luyện trong lồng tại đây ). 

Chế độ cho chó ngao ý ăn :

Thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh: Nếu bạn nuôi một chú chó con corso, hãy nhớ rằng những con chó giống lớn thường mất nhiều thời gian hơn để phát triển đầy đủ hệ thống cơ xương của chúng. Điều này có nghĩa là một số chú chó ngao ý sẽ không ngừng phát triển cho đến khi chúng được hai tuổi. Và điều quan trọng là chúng phát triển với tốc độ khỏe mạnh vì nếu phát triển quá nhanh có thể gây ra các bệnh về chỉnh hình và béo phì. Tránh cho ăn tự do, thay vào đó hãy tính toán lượng cho ăn và thời gian bữa

ăn. Cho chó con ăn một lượng thức ăn đúng khẩu phần ba đến bốn lần mỗi ngày cho đến khi được khoảng 6 tháng, sau đó chuyển sang một hoặc hai lần một ngày.  

 

Nó có thể thúc đẩy sự phát triển bằng các chất bổ sung, nhưng điều đặc biệt quan trọng là duy trì sự cân bằng chất dinh dưỡng phù hợp với chú chó, đặc biệt là canxi, phốt pho và vitamin D. Quá nhiều chất dinh dưỡng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Giữ cho con chó con đang phát triển, lớn mạnh của bạn khỏe mạnh bằng cách cho chúng ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đầy đủ và cân bằng với tỷ lệ protein, chất xơ, carbohydrate, chất béo và vi chất dinh dưỡng phù hợp. 

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Giống như tất cả các giống chó khổng lồ, duy trì trọng lượng khỏe mạnh là hoàn toàn quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của corso. 

Béo phì không chỉ đơn giản là một vấn đề thẩm mỹ; nó liên quan đến vô số vấn đề sức khỏe, bao gồm

cả ung thư. Và lợi nhuận mỏng hơn bạn có thể nghĩ — thậm chí thừa cân một chút có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh như viêm khớp và tiểu đường. Một gói thức ăn tươi, phù hợp với nhu cầu của chó và được cung cấp trong các gói chia sẵn, giúp việc duy trì cân nặng trở nên dễ dàng. 

Duy trì tình trạng cơ thể gầy cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về khớp. Và thực phẩm tươi từ The Farmer’s Dog có chứa axit béo Omega-3, được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và cải thiện tình trạng viêm khớp. Ngay cả khi kibble chứa những chất béo lành mạnh này, chúng có thể bị ôi thiu khi ngồi trên kệ trong thời gian dài. Chất béo ôi thiu không mang lại lợi ích sức khỏe như mong muốn và trên thực tế có thể góp phần gây viêm. 

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn lành mạnh và bổ dưỡng cho phần thân mía của mình, hãy xem xét thực phẩm tươi. Cho chó ăn thức ăn tươi làm từ thịt và rau củ là cách tốt nhất để đảm bảo chính xác những gì bạn đang cho vào bát của chó. Bởi vì nó được nấu chín nhẹ, thức ăn vẫn giữ được toàn vẹn dinh dưỡng và được chia thành phần trước theo hồ sơ riêng của chó nên bạn có thể dễ dàng quản lý cân nặng của chó và thay đổi lượng calo hàng ngày của chúng khi nhu cầu của chúng thay đổi. 

Nếu hỗn hợp corso hoặc coros có vẻ phù hợp với cuộc sống của bạn, hãy cân nhắc nhận một cái từ nơi trú ẩn hoặc cứu hộ. Ghé thăm Must Love Corsos Rescue hoặc tìm kiếm một tổ chức cứu hộ gần bạn để nhận nuôi, làm tình nguyện viên hoặc tìm hiểu thêm về giống chó to lớn, xinh đẹp này. 

Chuyên mục: bài viết

admin

Là một bác sĩ thú y đầu nghành, được đào tạo bài bản tại một môi trường chất lượng nhất Việt Nam .

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi bác sĩ
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon