Chó mông cộc – Tứ đại quốc khuyển của việt nam

Đăng bởi admin vào

Chó mông cộc hay còn được gọi là chó h’ mông cộc đuôi là một giống chó săn cổ xưa nhất của Việt Nam.

Được thuần hóa và nuôi dưỡng bởi người dân tộc h’ mông từ xa xưa làm chó săn, chó canh gác bảo vệ nhà cửa, vật nuôi.

Nguồn gốc của giống chó mông cộc là từ loài sói rừng việt nam lai tạo với dòng chó nhà của các bản làng h’ mông dần dần tạo nên một giống chó riêng biệt với cái đuôi cộc bẩm sinh và khả năng săn bắt bậc thầy . Thêm vào đó chúng có khả năng thích nghi rất cao với mọi loại khí hậu, địa hình khác nhau rất tốt.

1) Đặc điểm chó mông cộc :

( dựa vào bảng tiêu chuẩn của vka số 002/VN/20.09.2009 )

chó mông cộc

1.a) Đặc điểm ngoại hình :

Nói chung thể hình giống chó mông cộc không lớn, thuộc thể trạng trung bình. Thân hình săn chắc nhiều cơ bắp, thân người hơi dài.

Khung xương chó mông cộc to, đầu to, chắc chắn, vuông vức và thiếu nét mềm mại.

+) Chiều cao, cân nặng :

 • Có chiều cao tính đến chóp vài là : từ 48 cm- 54 cm.
 • Chiều cao từ hông xuống gần bằng chiều cao tính từ vai.
 • Cân nặng con đực :từ 18kg-26kg
 • Cân nặng con cái : 16kg

+)Các tỷ lệ ngoại hình :

 • Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.
 • Chiều dài mõm bằng khoảng 40% chiều dài đầu.
 • Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.
 • Vòng cổ chân trước từ 8,5cm đến 11cm.
 • Tỷ lệ Vòng cổ chân trước / Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% – 20% với con cái và 18% – 21% với con đực.

Cấu tạo xương đầu :

 • Khung xương đầu to, rộng thuôn nhỏ dần về phần mũi. Nếu nhìn từ phía trên phần xuống phần đầu những chú chó mông cộc có hình thang .
 • Phần trán rộng , phẳng, có một chút nếp nhăn khi chú mông cộc tập chung hoặc dựng tai nghe ngóng cái gì đó.
 • Điểm nối giữa trán và mõm không quá nổi bật như những giống chó tây khác ( pitbull, rottweiler..) nhưng cũng rất rõ ràng.
 • chó mông cộc

Bộ da và lông của chó mông cộc :

 • Bộ da căng ,săn chắc và tương đối dày
 • Màu sắc : lông chó mông cộc chủ yếu có màu : đen , vàng , vện , nâu socola , trắng…. Một số ít cá thể chó mông cộc có màu hung đỏ , xám…
 • Một vài cá thể chó mông cộc có yếm trắng phía trước ngực nhưng những cá thể này thường không được ưa chuộng .
 • Về cấu tạo lớp lông : chó mông cộc có bộ lông 2 lớp , lớp ngoài là phần lông thẳng ,cứng . Lớp lông phía trong là lớp lông lót mềm mịn và xù như lớp bông có chức năng giữ ấm cơ thể cho chúng. Cấu tạo lông 2 lớp cũng nói lên được phần nào cuộc sống lạnh giá trên vùng cao của người dân tộc Mông.
 • Độ dày của lông khác nhau tùy từng vùng trên cơ thể , phần lông dày nhất là ở cổ ,gáy chú chó. Rồi đến phần lông ở thân mình , cuối cùng phần lông ngắn nhất là ở đầu mặt và 4 chi. Chiều dài lông lớn nhất trên gáy dựa trên bảng tiêu chuẩn của vka là 4,5cm , lớn nhất trên toàn thân là 2,5cm .

Phần mặt chó mông cộc :

 • Mõm: Mõm của Mông cộc ngắn và rộng ngay từ phần dưới mắt, thu hẹp dần dần về phía chóp mũi. Chóp mõm có hình hơi tù. Lưỡi của chúng to, thường có các vệt màu đen đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen( Lưỡi có màu đen được gọi là chó đốm lưỡi , theo dân gian là chó khôn ) .
 • Mũi: Chóp mũi của H’Mông cộc có kích thước trung bình và có màu đen. Chóp mũi màu nâu được chấp nhận với những cá thể chỉ có sắc tố lông màu vàng.
 • Môi: Môi dày, khép chặt và không trễ xuống.
 • Hàm/ Răng: Hàm chắc, khoẻ và mạnh mẽ, cằm lộ rõ. Răng của chúng phát triển chắc khoẻ, có kích thước trung bình. Các răng mọc sát nhau. Giống cảnh khuyển này có bộ răng đầy đủ và có miếng cắn dạng cắt kéo khít. Những cá thể mông cộc có đủ răng phải gồm 42 cái răng , nếu thiếu răng sẽ không được Vka cấp giấy .
 • Mắt: Mắt của Mông cộc không to, không lồi và khá sâu, có hình ô van hơi xếch. Mắt của các bé có màu tương đồng với màu chính của lông. Lông mày khô, ép sát, mí mắt và viền mắt có màu sẫm. Với những bé cún chỉ có sắc tố vàng, mí mắt và viền mắt có thể có màu nâu. Giống Mông cộc có cái nhìn biểu cảm, sáng sủa thể hiện nét dũng mãnh.
 • Tai: Tai của chúng dựng đứng, không to quá, có dạng gần với hình tam giác đều. Phần tai tương đối rộng và hơi hạ thấp, hướng về phía trước.
 • Cổ: Cổ của Mông cộc có độ dài trung bình, khỏe, linh hoạt. Khi chuyển động, phần cổ luôn giữ ở trạng thái thấp. Ở những cá thể to béo hoặc già có thể có nếp da không lớn phía dưới hầu.

Phần thân chó mông cộc :

 • Chỏm vai: Khá cơ bắp. Ở con đực, chỏm vai nhô cao hơn so với con cái.
 • Lưng: Lưng chắc khỏe, rộng và thẳng .
 • Ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực của mông cộc có độ rộng vừa phải, phần sau vai rộng và tương đối tròn. Ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1-2 cm. Xương sườn giả ở cuối lồng ngực khá phát triển.
 • Eo: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.
 • Hông: Hông rộng, có độ dài trung bình và có hệ cơ rất phát triển. Phần xương sống giữa đuôi và eo không dài, hơi dốc.
 • Bụng: Gọn gàng, thon thả.
 • Đuôi: H’Mông có đuôi cộc bẩm sinh, đuôi có độ dài từ 3 tới 15cm. Đuôi của chúng luôn vểnh cao, nhưng không dựng đứng. Đuôi được chia làm 3 loại :

+ ) Đuôi cộc tịt : có độ dài 0-3 cm

+) Đuôi cộc thỏ : 3-6cm

+) Đuôi cộc lửng : 6-15cm

 • Phần chân thẳng , các khớp chân chắc khỏe . Mu bàn chân vừa phải không to , các ngón chân chụm lại khít với nhau .
 • Hai chân sau của Mông cộc thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía sau.Xương chậu nghiêng một góc 40-45 độ so với đường chân trời. Các góc gập của khuỷu chân khá thẳng. Khi Mông cộc đứng ở thế tới hạn (bàn chân nằm thẳng dưới khớp háng), góc tạo bởi xương đùi và xương cẳng chân gần như bằng góc tạo bởi xương cẳng chân và xương bàn chân. Khi các bé cún chuyển động, các khớp co duỗi tự do, tạo sự mềm mại uyển chuyển cho bước đi và chạy.Tổng chiều dài của chân sau (gồm xương đùi, xương cẳng chân và xương bàn) phải hơn hoặc dài bằng 80% so với chiều dài chân trước (bao gồm chiều dài xương bả vai, xương cẳng tay và xương bàn)
 • Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với những bé chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

1b) Đặc điểm tích cách :

Nói đến tính cách của dòng chó mông cộc trước hết phải nói đến đời sống và tập tính của chúng .Chó mông cộc được người dân tộc h’ Mông nuôi với mục đích đi săn , canh giữ nhà cửa và vật nuôi khỏi những kẻ trộm cũng như bảo vệ vật nuôi khỏi những con chó rừng ở miền núi hẻo lánh.

Là một thợ săn giỏi chó mông cộc sở hữu tính cách dũng mãnh , lỳ lợm và không kém phần khôn ngoan.

Chúng có thể săn những động vật từ vừa đến nhỏ và chủ yếu đi săn theo đàn. Những động vật nhỏ như: săn chuột, thỏ, gà…v…v. Những động vật vừa mà chúng có thể săn đó chính là lợn rừng nhỏ ( khoảng 30-40kg ) .

Khi đi săn chúng tụ tập thành đàn và bao vây con mồi , cắn vờn đến khi con mồi kiệt sức . Khi đi săn chuột chúng cũng tỏ ra rất nhanh nhẹn, với thể hình vừa , cân đối , chắc chắn của chúng.

Tuy là một chú chó săn giỏi nhưng những chú chó mông cộc lại không bao giờ đuổi cắn gà, vịt, lợn … mà gia chủ nuôi. Vậy nên chúng là người bảo vệ rất tốt cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình.

Khi lên rừng đi săn dũng mãnh là thế nhưng khi ở nhà chúng tỏ ra biết điều và vâng lời chủ nhân. Ngoài ra chúng có bản năng bảo vệ lãnh thổ rất tốt nên thường được nuôi để trông nhà.

Tính ăn ở rất sạch sẽ :

Bản thân là một người nuôi dòng chó mông cộc mình thích và ấn tượng nhất với chúng bởi tính cách này.

Để so sánh với những dòng chó khác hoặc so sánh với những dòng chó tây mình đánh giá dòng chó mông cộc vượt xa các dòng chó khác ở đặc điểm này.

Có lần nhà mình đi vắng mấy ngày mới về nhà nhưng chú chó mông cộc nhà mình vẫn không đi bậy ra nhà mà thay vào đó chúng nhịn đi vệ sinh . Đến khi mình về mở cổng chú mới chạy ra ngoài gốc cây để đi vệ sinh. Và mình để ý chó mông cộc từ bé đã biết đi vệ sinh đúng chỗ mà không cần dạy dỗ nhiều , chỉ nói một hai lần là chúng hiểu .

Những chú chó mông cộc sống rất tình cảm :

Sống tình cảm , rất quấn chủ là những từ để miêu tả tính cách của chúng .

Tính cách độc lập cao:

Nếu bạn muốn nuôi một chú chó bảo gì nghe đấy thì mông cộc chắc chắn không phải dòng chó mà bạn tìm kiếm. Chúng có tính cách mạnh mẽ và cũng có chút bướng bỉnh . Để chúng có thể nghe lệnh răm rắp thì cần một người chủ có kinh nghiệm nuôi dạy chó.

Khi nuôi dòng chó bướng bỉnh như vậy chúng ta nên nuôi chúng từ nhỏ và dạy dỗ sẽ dễ dàng hơn . Khi nuôi nếu chúng làm sai nên phạt chúng thẳng tay và khi chúng ngoan nghe lời thì nên thưởng cho chúng đồ ăn hoặc bánh thưởng mua ngoài các petshop .

Thông minh, biết nghe lệnh nếu nuôi dạy chúng đúng cách :

Như mình đã đề cập ở trên chó mông cộc thông minh nhưng cũng rất bướng bỉnh . Nếu được huấn luyện dạy dỗ từ bé , chúng có thể làm chó cảnh sát ,chó săn ….vv..v

Chúng có thể làm chó cảnh sát như những chú chó becgie mà chúng ta hay thấy .

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết , nếu thấy hay hãy bấm nút chia sẻ bài viết lên facebook để mọi người cùng xem nhé .

web : https://benhvienthuyhanoi247.com/

facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuyhanoiuytin

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: bài viết

admin

Là một bác sĩ thú y đầu nghành, được đào tạo bài bản tại một môi trường chất lượng nhất Việt Nam .

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi bác sĩ
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon