Chó bị gãy chân

Đăng bởi admin vào

chó bị gãy chân , đau chân, chệch khớp .. có rất nhiều nguyên nhân, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến sau.

Nguyên nhân chó không đi lại được (nguyên nhân chó bị gãy chân) :

 • Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất có thể kể đến chó bị gãy chân do ngoại lực tác động như : bị xe đâm , ngã từ trên cao xuống , bị đánh đập, bị các chú chó to cắn vào xương chân…
 • Chó không đi lại được có thể do bị chệch khớp
 • Một số nguyên nhân khác khiến chú chó nhà bạn không đi lại được : chó bị liệt chân do ăn uống thiếu chất , bị liệt chân do bị nhốt chuồng quá lâu , hay bị liệt chân do một số bệnh lý khác ví dụ uốn ván …

Dấu hiệu chó bị gãy chân :

Để tự xác định được chó có bị gãy chân hay không thực sự không hề dễ khi bạn không có kinh nghiệm và kiến thức về y học . Nhưng sau đây mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc xác định chú chó nhà mình có bị gãy chân hay không nhé.

 • Xác định dựa vào việc xác định chính xác chú chó nhà bạn bị xe đâm , ngã từ trên cao xuống hay bị làm sao. Từ đó chúng ta có thể phỏng đoán được chú chó nhà mình có bị gãy chân hay không .

+)Ví dụ trường hợp hay gặp nhất của những chú chó gãy chân đó là bị xe đâm . Nếu bạn có mặt ở đó khi chú chó nhà mình bị xe đâm sẽ phần nào đoàn được chú chó nhà mình có gãy chân hay không . ví dụ đâm nhẹ hay mạnh , oto đâm hay xe máy đâm , có cán qua hay chỉ đâm va vào . Chẳng hạn nếu bị đâm nhẹ và do xe máy đâm và xe không cán qua thì khả năng gãy xương của chú chó nhà bạn xe thấp hơn. Nếu bị đâm mạnh hoặc do oto đâm thì ngược lại tỷ lệ gãy chân xe cao hơn rất nhiều.

+) Còn nếu là ngã từ trên cao xuống , nếu chẳng hạn ngã từ trên tầng 2 xuống thì khả năng rất cao là chú chó, mèo nhà bạn đã bị gãy xương . Còn nếu chỉ ngã ở trên bậc hay trên ghế không quá cao thì khả năng gãy chân sẽ thấp hơn .

 • Đi tập tễnh hoặc co hẳn một chân lên chỉ đi bằng 3 chân là dấu hiệu dõ nhất của những chú chó bị gãy chân .
 • Nếu không sợ chú chó nhà mình đau hoặc bạo tay một chút bạn có thể sờ nắn thử phần chân của chú chó nhà mình xem . Nếu gãy chân khi bạn nắn sẽ có tiếng lạo xạo của xương gãy và khi động vào phần gãy chú chó nhà bạn sẽ có cảm giác rất đau.

Chó bị gãy chân có tự lành được không ?

Tùy thuộc vào vị trí gãy , gãy đôi hay chỉ bị rạn xương . Nếu chỉ bị rạn nhẹ xương thì chó , mèo có thể tự lành được nhưng lâu và rất nguy hiểm. Ví dụ ban đầu chó chỉ bị rạn nhẹ xương nhưng chủ không cho đi viện bó bột để cố định chỗ gãy , khi chó chạy nhảy hoặc hoạt động mạnh xương chỗ rạn bắt đầu rạn nhiều ra cuối cùng dẫn đến gãy xương . Không những thế nếu không được đưa đi viện bó bột ngay kể cả chú chó nhà bạn có tự liền được chân, chỗ gãy sẽ không còn được thẳng như bình thường nữa và sẽ để lại tật ở chân mãi mãi.

Còn những trường hợp xương gãy rời thì không thể tự lành được nếu không can thiệp y học .

Chó bị gãy chân phải làm sao ?

 • Nếu có thể hay mang đến bệnh viện , phòng khám thú y ngay để bác sĩ chụp x quang xác định vị trí gãy và có phương pháp điều trị phù hợp nhất .
 • Nếu chú chó, mèo nhà bạn bị chảy máu hãy lấy những tấm vải gạc buộc chặt vết thương để cầm máu rồi mang đến bệnh viện , phòng khám thú y sau. Nếu không có vải gạc hãy lấy tay bịt chặt vị trí chảy máu để cầm máu cho chú chó, mèo.
 • Nếu đã xác định chú chó, mèo nhà mình bị gãy chân hoặc nghi bị gãy chân hãy hạn chế cho chúng đi lại và hạn chế tỳ, đè vào chân đau của chúng . Việc cho đi lại hoặc tỳ đè vào vết gãy của chân có thể làm các xương gãy di chuyển khiến vết gãy nặng và khó xử lý hơn.
 • Nếu bạn có chuyên môn hãy cố định chân gãy của chúng bằng những cái nẹp cứng , nếu không có kinh nghiệm tốt nhất không nên làm nhé!

Cách chữa chó bị gãy chân :

Phương pháp chữa chó bị gãy chân hiện nay có thể kể đến : bó bột , phẫu thuật cố định xương gãy bằng nẹp .

Chó bị gãy chân nên ăn gì ?

Sau khi chú chó nhà bạn được đưa đi viện để điều trị gãy chân thì sau đây là khâu chăm sóc chó tại nhà sau khi đã bó bột thành công.

 • Nên cho chú chó nhà mình ăn những đồ có nhiều canxi như : trứng , sữa , phomat, cá… Để giúp xương gãy của chúng phục hồi nhanh hơn . Để nhanh và hiệu quả nhất bạn có thể mua luôn ở viện thú y 1 lọ canxi cho chó để bổ sung hàng ngày cho chúng.
 • Kiêng những đồ ăn như : gà , đồ nếp .. nếu chú chó nhà bạn sử dụng phương pháp phẫu thuật nẹp xương gãy.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của bọn mình! Nếu thấy hay hãy chia sẽ bài viết lên facebook để có nhiều người đọc được những kiến thức hữu ích trên nhé .

Web : https://benhvienthuyhanoi247.com/

facebook : https://www.facebook.com/phongkhamthuyhanoiuytin

 

 

 

 

Chuyên mục: bài viết

admin

Là một bác sĩ thú y đầu nghành, được đào tạo bài bản tại một môi trường chất lượng nhất Việt Nam .

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi bác sĩ
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon