Bệnh dại ở chó, bệnh dại ở mèo

Đăng bởi admin vào

Khái niệm về bệnh dại ở chó và bệnh dại ở mèo :

Bệnh dại ở chó – bệnh lại ở mèo là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chung của chó mèo và nhiều loại gia súc khác , kể cả người . Bệnh do virus dại gây ra . Đặc điểm của bệnh là gây ra trạng thái điên loạn, bại liệt và tử vong ( 100%) .

Bệnh dại phân bố ở hầu hết các nước trên thế giới. HIện còn phổ biến ở các nước nhiệt đới , châu phi , châu Á và Nam mỹ.

Ở nước ta hiện  nay, bệnh dại vẫn còn là mối đe dọa đến tính mạng con người . Bệnh xảy ra quanh năm nhưng tập trung vào các tháng nóng ẩm từ mùa hè đến mùa thu . Bệnh còn lưu hành ở những nơi xa xôi hẻo lánh do công tác tiêm phòng chưa triệt để.

Nguyên nhân gây bệnh :

Do một loại virus dại gây ra đối với tất cả động vật máu nóng.

Bệnh dại chủ yếu được lây truyền thông qua các vết cắn của con vật bị dại có chứa virus dại trong nước bọt. Sau khi bị chó mèo dại cắn , virus dại đầu tiên tìm đến các dây thần kinh vận động gần vết thương.

Virus theo các dây thần kinh vào tủy sống rồi lên não, phá hủy đại não gây viêm não tủy cấp . Sau đó virus dại lại từ hệ thần kinh đi ra tuyến nước bọt .

Thời gian nung bệnh thay đồi và phụ thuộc vào vị trí vết cắn (vêt cắn càng xa trung ương thần kinh thì thời gian phát bệnh cằng lâu và nguợc lại), độc lực của virus. Thường thì thời gian nung bệnh của chó từ 20 – 25 ngày, ở người có thể dài hơn là 40 -50 ngày.

Thời gian ủ bệnh dại ở chó , người, mèo :

Thời gian nung bệnh dài hay ngắn phụ thuộc vào vết cắn (từ chó mèo dại) gần hay xa trung ương thần kinh, thời gian nung bệnh là thời gian virus dại di chuyến từ vết cắn về thần kinh trung ương.
Ở chó: Vết cắn ở chân sau và đùi sau, thời gian nung bệnh từ 12- 15 ngày. Vết cắn ở chân và đùi trước thời gian nung bệnh từ 6 – 8 ngày.
Ở nguời: Vết thuơng ở chân, thời gian nung bệnh từ 45 – 60 ngày, vết cắn ở tay, ngang thất lưng, thời gian nung bệnh từ 15-20 ngày. 15 ngày trước khi chó biểu hiện triệu chứng lâm sàng thì nước dãi của chó đã có virus và có thể truyền sang chó khỏe
hay người khỏe nếu bị chó này cắn.
 

Triệu chứng : 

a. Triệu chứng bệnh dại ở chó: ( biểu hiện bệnh dại ở chó )

Có 2 thể bệnh điển hình :

+ Thể điên cuồng:

Thể bệnh này hay gặp ở chó và mèo. Sau khi bị nhiễm virus dại, trong thời gian ủ bệnh, chó có hành động khác thường như: bồn chồn, đứng nằm không yên, bỏ ăn, ngơ ngác, sợ ánh sáng, sợ gió, sợ nước, chảy dãi nhiều, ban đêm thườg kêu hú lên từng hồi.

Sau đó chó mất phản xạ quen chủ, chó lên cơn điên dại, chạy rong trên đường phố, mắt đỏ ngàu, đồng tử giãn rộng, chó lao vào cắn xé giữ dội bất kể vật gì nó gặp trên đường kể cả chủ. Chó có thể nhai nuốt tất cả các vật lạ như đất, cành cây, … .Sau cùng, chó chui vào bụi cây, xó tối. Chó gầy rạc, lên cơn co giật rồi chết trong vài ngày.
 Khi chết trên mình chó có rất nhiều vết thương do nó tự cắn xé.

+ Thể bại liệt :

Khác hẳn với thể điên cuồng, chó buồn bã, bỏ ăn, thường thích nằm im lặng . Vì thể còn gọi là “Thể dại câm hay thể dại im lặng”. Cơ nhai và họng bị liệt, không ăn, không nuốt được, hàm dưới thường trễ xuống, chảy nhiều nhớt dãi quanh mép.

Ở thể này, chó không cắn nhưng nước bọt và nhớt dãi chứa virus có thể truyền bệnh cho người và động vật khác qua các vết thương ngoài da có chảy máu. Chó chết trong trạng thái bị liệt hoàn toàn sau 3 -5 ngày phát bệnh. Thể này rất nguy hiểm vì người ta không nghĩ đến bệnh dại nên gia chủ vẫn có thể chăm sóc và vuốt ve chó .

b. Triệu chứng bệnh dại ở mèo : ( biểu hiện bệnh dại ở mèo )

Mèo mắc bệnh dại thường bỏ nhà đi lang thang, kêu gào thảm thiết.
Mèo có thời kỳ nung bệnh ngắn hơn, thường từ 6 – 10 ngày. Mèo thường thể hiện thể dại điên cuồng.
Mèo lao vào tấn công, cắn xé người và súc vật khác mà nó gặp, cuối cùng mèo dại chết

Cuối cùng mèo dại chết trong tình trạng liệt toàn thân, kiệt sức và hôn mê sau 6 – 7 ngày phát bệnh.

bệnh dại ở chó - bệnh dại ở mèo

c. Triệu chứng dại ở người :

Người bị chó dại cắn, nếu không tiêm kháng huyết thanh hay vacxin phòng dại kịp thời, sẽ lên cơn dại và tử vong 100%, vô phương cứu chữa .
Với người bị bệnh dại, triệu chứng chủ yếu là thể điên cuồng; còn thể bại liệt tỷ lệ rất thấp. Sau khi bị chó, mèo dại cắn, tùy vị trí cắn xa hay gần trung ương thần kinh mà người lên cơn dại nhanh hay chậm.

Thời kỳ ủ bệnh (trước khi lên cơn điên 7 – 10 ngày), người bệnh biểu hiện các trạng thái bất thường: bồn chồn, không yên tĩnh, kém ăn, không ngủ được, sợ ánh sáng, sợ gió, sợ nước, đặc biệt là sợ tiếng động.

Tiếp theo là thời kì điên loạn: đập phá, mất hết tri giác, la hét dữ dội, điên cuồng cắn xé những người xung quanh và tự cắn xé mình. Các cơ họng, thực quản, cơ hàm dưới bị liệt và cuối cùng người bệnh chết sau 5 – 7 ngày trong đau đớn quằn quại, sợ hãi và liệt cơ thể.

 Chẩn đoán bệnh dại ở chó – bệnh dại ở mèo :

Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng. Căn cứ vào chẩn đoán vi sinh vật, chẩn đoán vi thể, chẩn đoán huyết thanh học trong các phòng thí nghiệm.

Nếu nghi con chó nhà mình bị dại bạn có thể liên hệ bác sĩ của bệnh viện thú y hà nội để được tư vấn thêm .

Phòng và trị bệnh dại : ( tiêm phòng dại cho chó, tiêm phòng dại cho mèo )

a. Phòng chống bệnh dại ở chó và bệnh dại ở mèo 

– Phòng bằng vacxin :
+ Tiêm phòng dại cho chó và tiêm phòng dại cho mèo là biện pháp quan trọng bậc nhất. Cần thiết phải định kì tiêm phòng dại cho chó, mèo mỗi năm 1 lần, sau đó thường có những đợt tiêm bổ sung để tạo được miễn dịch chủ động cho đàn chó, chống lại sự xâm nhiễm của virus dại.
– Quản lý và chăm sóc chó
+ Đảm bảo cho ăn uống sạch, chuồng nhốt chó luôn thoáng mát và ấm áp. Định kỳ tẩy uế vệ sinh chuồng nuôi, dụng cụ và môi trường xung quanh để chó có sức để kháng phòng chống bệnh.
+ Không thả rông, khi dắt chó ra đường phải có rọ mõm để đề phòng cắn người
qua lại.
+ Khi thấy chó mèo hay thú cảnh khác biểu hiện bất thường về tâm sinh lý, nghi bị bệnh dại thì phải theo dõi và xử lý kịp thời.
+ Đối với chó nghi bệnh dại cũng phải tiêu hủy và đốt xác theo quy định của luật thú y.

b. Phòng và chống bệnh dại cho người

Quan sát bên ngoài, nếu thấy chó hay mèo vẫn bình thường, nhưng cắn người, nhất thiết ta vẫn phải hết sức lưu ý.

Vì có thể chó mèo đang ở thời kỳ nung bệnh. Trong trường hợp này, phải nhốt chó, mèo lại và theo dõi trong thời gian từ 7 – 10 ngày. Nếu con vật có biểu hiện nghi ngờ bị bệnh dại, người bị cắn phải kịp thời đến trạm vệ sinh phòng dịch gần nhất, xin tiêm kháng huyết thanh và vacxin chống dại. Nếu chó, mèo

Nếu chó, mèo đang chạy rông ngoài đường hay đã đi mất không rõ lại lịch mà cắn người; hoặc chó, mèo có biểu hiện khác thường, nghi bị mắc bệnh dại mà cắn người thì ngay lập tức, càng sớm càng tốt, người bị cắn phải đến trạm vệ sinh phòng dịch gần nhất xin tiêmkháng huyết thanh chống dại, kết hợp với xử lý vết thương để diệt virus đại. Sau đó,

Cùng với đó kết hợp với xử lý vết thương để diệt virus dại. Sau đó, tiêm vacxin phòng dại để tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể chống lại virus dại .

Bệnh dại ở chó có chữa được không ?

Hiện nay chưa có phương pháp chữa bệnh dại ở chó, nên câu trả lời là không !

Bệnh dại ở chó lây qua đường nào ?

Như đã đề cập ở trên bệnh dại ở chó , mèo lây qua những vết cắn từ chó này lây sang chó khác, từ chó lây sang người , từ mèo lây sang người …v..v

 

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của bọn mình! Nếu thấy hay hãy chia sẽ bài viết lên facebook để có nhiều người đọc được những kiến thức hữu ích trên nhé .

 

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuyhanoiuytin

web : https://benhvienthuyhanoi247.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: bài viết

admin

Là một bác sĩ thú y đầu nghành, được đào tạo bài bản tại một môi trường chất lượng nhất Việt Nam .

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi bác sĩ
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon