Vì sao xét nghiệm máu với kết quả tăng lipase trong huyết thanh KHÔNG đưa đến chẩn đoán viêm tuỵ?

Đăng bởi admin vào

Lipase trong huyết thanh là từ nhiều cơ quan, dạ dày, ruột, gan, nội mạc và còn do bệnh thận làm giảm khả năng đào thải lipase ra ngoài. Lipase cao trong huyết thanh còn là dấu hiệu của bệnh thận, gan, ung thư và rối loạn tiêu hoá.
Lipase trong huyết thanh cũng như Amylase huyết thanh thường tăng trong bệnh về thận và bệnh đường tiêu hoá nói chung. Lipase huyết thanh cũng tăng rất cao khi sử dụng glucocorticoid và thuốc kiểm soát động kinh.
Lipase trong huyết thanh có độ nhạy với bệnh viêm tuỵ cao hơn so với amylase huyết thanh. Chỉ khi cả hai chỉ tiêu cùng tăng cao thì khi đó, khả năng viêm tuỵ sẽ cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới, lipase và amylase huyết thanh không còn được sử dụng để chẩn đoán viêm tuỵ trên chó và mèo. Cả hai chỉ tiêu đều mang giá trị tham khảo và không nên sử dụng để đưa ra chẩn đoán bệnh viêm tuỵ.
Thậm chí, theo đại học thú y Cornell Hoa Kỳ, Amylase huyết thanh hiếm khi tăng cao ở mèo đã được xác nhận là viêm tuỵ bằng nhiều phương pháp chẩn đoán khác. Tương tự, Lipase huyết thanh cũng không thường tăng cao ở mèo viêm tuỵ.
Ở chó viêm tuỵ,
*28-61% có lượng lipase huyết thanh nằm trong giới hạn bình thường.
*31-47% có lượng amylase huyết thanh nằm trong giới hạn bình thường.
Vì vậy khi nghi ngờ chó bị viêm tuỵ, dù kết quả xét nghiệm cho kết quả lượng 2 enzyme này trong huyết thanh đều không cao, không nên loại trừ khả năng chó bị viêm tuỵ.
Xét nghiệm pancreatic lipase immunoreactivity (PLI) sử dụng nguyên lý kháng nguyên kháng thể. Kháng thể đặc hiệu cho enzyme lipase tuyến tuỵ (không đặc hiệu cho lipase từ dạ dày và các bộ phận khác) sẽ gắn với các enzyme này nên đo được chính xác hơn để xác định bệnh viêm tuỵ ở tuỵ.
Đặc biệt, enzyme lipase ở tuỵ này chỉ tăng cao trong máu trong trường hợp viêm tuỵ, và không tăng ở những bệnh lý khác ở tuỵ. Kết quả xét nghiệm PLI không bị ảnh hưởng bởi thuốc đang sử dụng, bệnh lý ở thận, đường tiêu hoá và những bệnh lý khác.
Test nhanh cPL và fPL là hai loại đặc hiệu cho viêm tuỵ ở chó và mèo vì kháng thể sẽ khác nhau trên từng loài động vật và được thực hiện khi chó và mèo đã được nhịn đói.
Chuyên mục: bài viết

admin

Là một bác sĩ thú y đầu nghành, được đào tạo bài bản tại một môi trường chất lượng nhất Việt Nam .

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi bác sĩ
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon